Làm thế nào để bảo vệ máy nghiền được bền bỉ, an toàn cho người sử dụng?

Home » Case Study » Làm thế nào để bảo vệ máy nghiền được bền bỉ, an toàn cho người sử dụng?

Bảo vệ máy nghiền là hoạt động cần thiết để duy trì độ bền máy móc, đồng thời đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra. Việc này được thực hiện như thế nào? Hãy cùng Multichem làm rõ trong bài viết dưới đây nhé.

Máy nghiền là gì?

Máy nghiền là thiết bị được sử dụng với mục đích đập nghiền, phân rã các nguyên vật liệu vỡ ra thành các hạt nhỏ hoặc thậm chí là thành bột trong dây chuyền sản xuất. Ngày nay máy nghiền đã trở thành một phần không thể thiếu trong lao động, sản xuất, được ứng dụng để chế biến thực phẩm, dược phẩm, thức ăn chăn nuôi, hóa chất, khoáng sản, vật liệu xây dựng, gỗ và ván ép…

Máy nghiền là gì?

Tùy vào cấu tạo và nguyên lý hoạt động mà máy nghiền được chia thành các loại cơ bản như máy nghiền búa, máy nghiền răng, máy nghiền dĩa, máy nghiền trục, máy nghiền bi… Cùng với sự phát triển của khoa học – kỹ thuật, loại máy nghiền ngày càng được tối ưu về công năng sử dụng, hiệu suất cũng như độ an toàn.

Nguy cơ gây mất an toàn khi sử dụng máy nghiền

Là một thiết bị quan trọng trong dây chuyền sản xuất, đồng thời máy nghiền cũng tìm ẩn nguy cơ gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Đặc thù vận hành của máy nghiền chủ yếu là cơ khí nên luôn thường trực nguy cơ các tia lửa bắn ra hoặc nhiệt độ quá nóng dẫn đến cháy nổ. Hơn nữa trong quá trình nghiền sản sinh ra rất nhiều bụi, có thể dẫn đến một vụ nổ bụi hoặc xảy ra cháy trong máy nghiền hoặc các khu vực lân cận.

Ngoài ra, nguyên nhân gây cháy nổ có thể đến từ các vật thể bên ngoài như các mảnh kim loại, đá trộn lẫn trong nguyên liệu, trong quá trình nghiền vô tình trở thành nguồn phát lửa. Ngay cả các quạt hút nằm trong hệ thống thu hồi khi phát ra tia lửa cũng có thể dẫn đến nguy cơ cao về cháy nổ.

Cùng với đó, trong quá trình nghiền, chúng ta cần đảm bảo giữ vị trí an toàn, nếu cần kiểm tra gì đó phải chắc chắn đã rút nguồn điện và thiết bị đã dừng hoạt động hoàn toàn. Những tai nạn lao động liên quan đến máy nghiền không phải là hiếm. Máy nghiền có lực ép rất lớn, hoàn toàn vượt ngưỡng khả năng chống chịu của bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể con người. Vì vậy sẽ là tai họa nếu bạn chẳng may ngã, chạm vào máy lúc đang nghiền.

Các biện pháp bảo vệ máy nghiền giúp an toàn cho máy và nâng cao độ bền

Bảo vệ máy nghiền là hoạt động bảo dưỡng, trùng tu máy nghiền nhằm duy trì độ bền, chất lượng của máy, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng, tránh các trường hợp đáng tiếc như cháy nổ có thể xảy ra.

Như đã nói, vì máy nghiền luôn thường trực nguy cơ bắn ra các tia lửa nên bạn có thể sử dụng các loại sơn phủ phù hợp để phủ lên bề mặt máy móc. Lớp sơn phủ với những công dụng nổi bật như chống ăn mòn, chống nhiệt độ cao… sẽ giúp hạn chế khả năng bắt lửa, cháy nổ trong quá trình hoạt động. Cùng với đó sẽ giúp tăng cường tuổi thọ của máy móc, độ bền của máy kéo dài hơn, hạn chế hư hao, hoen gỉ.

Cùng với đó, trong các máy nghiền hiện nay người ta thường lắp đặt thêm các hệ thống chống cháy nổ. Ngay khi phát hiện những tia lửa và các hạt phát sáng, hệ thống sẽ được khởi động và dập tắt ngay lập tức mà không làm gián đoạn việc sản xuất. Hệ thống này là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho máy móc cũng như người sử dụng. Giúp bạn yên tâm hơn, không phải lo ngại về vấn đề cháy nổ.

Cuối cùng là bảo trì, tu sửa máy đúng định kỳ. Đây là cách bảo vệ máy nghiền tốt nhất, giúp máy luôn vận hành trơn tru, hoặc phát hiện những hỏng hóc để kịp thời sửa chữa trước khi máy hỏng nặng hoặc có thể gây ra những sự cố đáng tiếc do hư hỏng.

Các biện pháp bảo vệ máy nghiền giúp an toàn cho máy và nâng cao độ bền

Những lưu ý trong quá trình sử dụng máy nghiền

Ngoài việc bảo vệ máy nghiền như trên, người sử dụng cũng cần lưu ý một số điểm sau đây trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn tuyệt đối:

  • Đảm bảo nắm rõ quy trình vận hành và các thao tác an toàn khi sử dụng. Bất kỳ một cá nhân nào khi có ý định sử dụng máy nghiền cần phải biết máy hoạt động như thế nào, thao tác sử dụng ra sao. Không tự ý nghiên cứu, mò mẫm sử dụng mà không được hướng dẫn.
  • Sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động khi dùng máy. Đối với một số loại máy nghiền có yêu cầu sử dụng thiết bị bảo hộ thì hãy tuân thủ thực hiện. Điều này sẽ giúp bạn được an toàn và hạn chế được tối đa chấn thương nếu chẳng may xảy ra sự cố.
  • Thận trọng sử dụng, không vội vã: An toàn là trên hết. Không vì tiến độ công việc mà sử dụng thiết bị một cách cẩu thả. Điều này rất dễ xảy ra những tai nạn đáng tiếc.
  • Cảnh báo ngay khi phát sinh tình huống không an toàn: Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện máy móc có điều gì bất ổn, hoạt động không đúng như cơ chế, có dấu hiệu cháy nổ… phải lập tức dừng hoạt động, cảnh báo với những người khác để đảm bảo an toàn chung.

Chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn các biện pháp bảo vệ máy nghiền cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng. Đảm bảo năng suất lao động nhưng cũng đừng quên đi yếu tố an toàn bạn nhé.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765