7 lưu ý cốt lõi khi chọn dầu cắt gọt kim loại lý tưởng

Home » Case Study » 7 lưu ý cốt lõi khi chọn dầu cắt gọt kim loại lý tưởng

Với vô vàn thương hiệu quảng bá trên thị trường thì việc lựa chọn được loại dầu cắt gọt kim loại chất lượng là điều không hề dễ dàng. Bạn phải tiến hành phân tích thật kỹ các yếu tố như vấn đề cần giải quyết, xem xét khả năng vận hành, bôi trơn máy móc,… Từ đó cân đối những thông tin quan trọng để đặt ra tiêu chí cho một sản phẩm phù hợp. Ở bài viết hôm nay, chúng tôi đã tổng hợp 7 điều cần biết khi chọn dầu cắt gọt kim loại lý tưởng. Xin mời bạn đón đọc. 

Loại dầu cắt kim loại đang sử dụng có vấn đề gì?

Xem xét loại dầu cắt gọt bạn đang sử dụng có nhược điểm gì trước khi lựa chọn một sản phẩm mới để thay thế. Điều quan trọng ở đây là người dùng phải nắm bắt chính xác được vấn đề cần cải thiện thì mới không lặp lại sai lầm. Hãy tự trả lời những câu hỏi sau để tìm kiếm đáp án:

 • Dầu cắt gọt kim loại hiện tại có gây ăn mòn, gỉ sét cho dụng cụ gia công?
 • Dư lượng trên các bộ phận đã hoàn thành nhiều hay ít?
 • Sản phẩm có gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng?
 • Dầu cắt gọt chứa chất phụ gia cải tiến hay đã lỗi thời? 
 • Khả năng chống oxy hóa, chịu nhiệt tốt không?
 • Tuổi thọ dầu cao hay kém bền?
 • Dầu cắt gọt kim loại có phát sinh mùi hôi sau một thời gian sử dụng?
 • ….
Chọn dầu cắt gọt kim loại theo chất liệu gia công

Chọn dầu cắt gọt kim loại theo chất liệu gia công

Mỗi loại dầu cắt gọt kim loại sẽ đạt hiệu suất tối đa với một nhóm chất liệu gia công khác nhau. Ví dụ như sau:

 • Thép không gỉ, hợp kim và kim loại cứng khác yêu cầu loại dầu cắt gọt có độ kết dính cao (EP), chống hàn tốt.
 • Đồng thau, nhôm, thép cacbon, thép hợp kim thấp thì sử dụng loại dầu cắt gọt chứa chất phụ gia mang lại khả năng bôi trơn, chống ăn mòn tốt. Hãy tránh những sản phẩm có hoạt tính lưu huỳnh vì sẽ gây ô nhiễm hoặc phủ một số loại nhôm, đồng nhất định. 

Tham khảo sự tư vấn từ nhà sản xuất hay nơi phân phối để lựa chọn dầu gia công kim loại phù hợp cho thiết bị của bạn. 

Dụng cụ sử dụng 

Không phải loại dầu cắt gọt nào cũng làm việc hiệu quả với một nhóm dụng cụ, chất phủ hoặc dầu mài. Nếu bạn đang sở hữu thiết bị gia công đặc biệt thì hãy lựa chọn ra những sản phẩm phù hợp để tối đa hóa hiệu suất và tiết kiệm chi phí.

Dụng cụ sử dụng 

Các loại máy móc

Dựa vào thiết bị bạn đang sử dụng để xác định được loại dầu gia công lý tưởng và phù hợp. Với những máy móc chứa thành phần kim loại màu thì không nên sử dụng sản phẩm chứa lưu huỳnh vì sẽ gây ăn mòn hoặc nhuộm phủ bề mặt. Nếu muốn đảm bảo hiệu suất làm việc tối đa cùng sự an toàn tuyệt đối, bạn có thể đặt riêng với nhà sản xuất một loại dầu cắt gọt đặc thù dành cho thiết bị của mình.

Chọn dầu cắt gọt kim loại theo hoạt động gia công

Hãy xác định hoạt động gia công mà thiết bị của bạn vận hành thường xuyên nhất để lựa chọn loại dầu cắt gọt phù hợp. Cụ thể là:

 • Đối với các hoạt động gia công tiêu chuẩn như tiện, khoan, mài được thực hiện với tốc độ cao thì nên sử dụng sản phẩm có khả năng làm mát tốt.
 • Còn những hoạt động gia công khó được thực hiện với tốc độ thấp hơn thì nên lựa chọn sản phẩm có khả năng bôi trơn tốt.            

Quy trình xử lý dầu   

Dầu cắt gọt kim loại được thiết kế để tối ưu cũng như nâng cao hiệu suất của máy móc. Tuy nhiên nếu nó không được xử lý tốt sau gia công thì sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các quá trình sản xuất tiếp theo. Mặt khác, nếu bạn thay thế dầu mới thì doanh nghiệp lại phải tiêu tốn rất nhiều chi phí về lưu kho, dọn dẹp và kiểm soát chất thải. Chính vì vậy, hãy đưa ra cân nhắc về quy trình xử lý dầu sau gia công để vừa đảm tuổi thọ máy móc vừa không gây ô nhiễm môi trường.   

                          

Hóa chất trong dầu cắt gọt kim loại

Vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất đã quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường nên những chất gây hại đang dần bị hạn chế. Do đó, trước khi quyết định chọn dầu cắt gọt kim loại nào để sử dụng, hãy xác định thành phần chứa trong nó xem có vi phạm quy chuẩn hay không? Điều này vừa đảm bảo về mặt pháp lý vừa hạn chế rủi ro cho sức khỏe con người và tránh gây hư hỏng máy móc. 

Lời kết

Trên đây là 7 điều cần biết để chọn dầu cắt gọt kim loại lý tưởng và phù hợp nhất. Mong rằng bài viết đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu cần chúng tôi tư vấn gì thêm, xin vui lòng liên hệ tới hotline: 028 3551 3579

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765