Đặc điểm từng loại dầu gốc trong sản xuất hợp chất bôi trơn

Home » Case Study » Đặc điểm từng loại dầu gốc trong sản xuất hợp chất bôi trơn

Dầu gốc đang được ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Đặc biệt là trong ngành công nghiệp chế tạo hợp chất bôi trơn động cơ. Mỗi loại sẽ có những tính chất và chức năng nổi trội khác nhau để phù hợp với từng yêu cầu sản xuất. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về điều này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đặc điểm riêng của từng loại dầu gốc qua bài viết dưới đây nhé!

Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng được tạo ra bởi quá trình chưng cất hay tinh chế cặn mazut và gudon. Nó chiếm từ 85 – 100% nguyên liệu chế biến nên sẽ quyết định phần lớn tới chất lượng của dầu nhờn thành phẩm. Tuy nhiên, trong loại dầu gốc này có chứa những phân tử hidrocacbon thiếu sự đồng nhất về hình dạng, kích thước lẫn tính chất lý hóa. Do đó mà khả năng bôi trơn sẽ không được ổn định. Đặc biệt là khi bạn ứng dụng ở điều kiện môi trường nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. 

Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng chưa có phương pháp nào loại bỏ được hết tạp chất tự nhiên còn sót lại trong dầu gốc khoáng. Cụ thể như paraffin, sáp, silicon, đất,….Chúng dễ tạo thành cặn bẩn đóng bám ở động cơ gây khó khăn cho việc vận hành. Lâu dần sẽ làm dầu bôi trơn kém hiệu quả và hao tổn máy móc.

Tổng hợp  ưu – nhược điểm của dầu gốc khoáng:

Ưu điểm:

  • Công nghệ chưng cất đơn giản, dễ dàng thực hiện, chi phí thấp. 
  • Nguyên liệu dễ tìm kiếm.
  • Giá thành rẻ nhất trên thị trường. Phù hợp cho những nhà máy, cơ sở kinh doanh nhỏ, ít kinh phí.
  • Phù hợp hơn đối với các thiết bị, động cơ đời cũ. 

Nhược điểm:

  • Không có tình đồng nhất, thiếu sự ổn định dẫn đến khả năng bôi trơn và chịu nhiệt kém
  • Chứa nhiều tạp chất gây hại máy móc, giảm hiệu quả của dầu sau một thời gian sử dụng.

Dầu gốc tổng hợp

Dầu gốc tổng hợp được chế tạo trong nhà máy bằng công nghệ tân tiến. Nó sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như mang lại hiệu suất làm việc tốt, tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ thiết,…Ứng dụng phổ biến cho việc sản xuất dầu nhờn chất lượng cao có thể đáp ứng yêu cầu của các động cơ đời mới. 

Vì chứa thành phần phân tử đồng nhất nên dầu gốc tổng hợp rất ổn định, dải nhiệt độ hoạt động trải dài. Ngoài ra, do được chọn lọc kỹ càng ngay từ đầu nên nó có nhiều đặc tính chuyên biệt, khả năng bôi trơn tuyệt vời, thời gian sử dụng lâu dài lại ít tiêu hao. 

Dẫu hoàn hảo là thế nhưng dầu gốc tổng hợp vẫn còn tồn tại một vài điểm bất lợi như:

  • Ít tương thích với các loại dầu khác hay vật liệu làm kín như gioăng, phớt,.. 
  • Kém bền thủy phân.
  • Giá thành cao.

Dầu gốc bán tổng hợp

Dầu gốc bán tổng hợp là sự kết hợp giữa hai loại kể trên ở một tỷ lệ nhất định. Thông thường thì dầu gốc tổng hợp sẽ chiếm từ 10% khối lượng trở đi. Nhìn chung, nó cung cấp hiệu suất làm việc tốt, bảo vệ động cơ, khả năng bôi trơn, tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn dầu gốc khoáng. Giá thành cũng rất phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều khách hàng khác nhau. Chính nhờ vào những ưu điểm này mà sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp đang được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay.  

Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết về các loại dầu gốc trong sản xuất hợp chất bôi trơn. Mỗi loại đều có những đặc điểm và tính năng chuyên biệt. Hãy tham khảo thật kỹ để lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp với hệ thống máy móc của bạn. Nếu còn điều gì cần chúng tôi tư vấn, hãy liên hệ qua số hotline: 028 3551 3579.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765