Dầu cắt gọt kim loại: Các vấn đề thường gặp và cách xử lý

Home » Case Study » Dầu cắt gọt kim loại: Các vấn đề thường gặp và cách xử lý

Dầu cắt gọt kim loại mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các hoạt động công nghiệp hiện nay. Dẫu vậy thì sản phẩm cũng không thể tránh khỏi những sự cố đáng tiếc phát sinh trong quá trình sử dụng. Chẳng hạn như có mùi hôi thối, vật liệu han gỉ, tuổi thọ ngắn, chất lượng dầu không ổn định,… Mọi vấn đề trên sẽ được chúng tôi tư vấn cách xử lý nhanh chóng ở bài viết dưới đây. 

Dầu cắt gọt kim loại phát sinh mùi hôi

Sau một thời gian sử dụng, dầu cắt gọt kim loại bỗng phát sinh mùi hôi thối khó chịu. Nếu để tình trạng này cứ mãi kéo dài thì có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nguyên nhân chính là do bể chứa bị ô nhiễm dẫn đến sự hình thành vi khuẩn hoặc sản phẩm bạn đang dùng kém chất lượng hay được tái chế, nước đem pha không qua xử lý.

Cách khắc phục: Cho thêm chất diệt khuẩn và sử dụng loại dầu gốc tổng hợp chứa các phụ gia giúp loại bỏ vi sinh vật gây mùi. Bên cạnh đó, người dùng cần làm sạch bể chứa định kỳ, vớt những mạt vụn kim loại bắn vào, kiểm tra chất lượng dầu thường xuyên. Ngoài ra, việc sử dụng dầu cắt gọt có hàm lượng chất tẩy rửa cao cũng giúp ngăn chặn sự hình thành phoi lắng, cáu cặn. Cuối cùng, hãy đảm bảo tỷ lệ pha dầu với nước đúng theo khuyến cáo từ nhà sản xuất. 

Vật liệu gia công bị han gỉ

Đây là vấn đề thường gặp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm đầu ra và gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc pha nước quá tỷ lệ, vật liệu chưa đảm bảo yêu cầu, vị trí gia công ẩm ướt, sử dụng dầu cắt gọt kim loại chứa ít phụ gia chống ăn mòn,…

Cách khắc phục: Xịt hoặc lau hết phần nước bám vào vật liệu sau gia công, tiến hành bảo quản trong kho khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao. Bên cạnh đó, hãy điều chỉnh lại tỷ lệ pha nước, sử dụng dầu cắt gọt chất lượng mà thành phần chứa các phụ gia chống ăn mòn, han gỉ, oxy hóa tốt. 

Tuổi thọ dầu cắt gọt kim loại ngắn

Tuổi thọ dầu cắt gọt kim loại ngắn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình hoạt động, sản xuất và kinh tế của doanh nghiệp. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này thường là:

  • Sản phẩm dầu gia công bạn đang sử dụng kém chất lượng, chất phụ gia nghèo nàn.
  • Tỷ lệ pha dầu – nước không đạt yêu cầu.
  • Nước dùng pha dầu chưa qua xử lý: nước cứng hoặc nhiễm tạp chất.

Cách khắc phục: 

  • Lựa chọn sản phẩm dầu cắt gọt kim loại của các thương hiệu lớn như Quaker Houghton, Caltex, Total, Condat, Fuchs, Idemitsu,… 
  • Chỉ sử dụng nước sạch, đã mềm hóa để pha dầu và tuân theo tỷ lệ khuyến cáo từ nhà sản xuất.
  • Thường xuyên vệ sinh bể chứa và vị trí bơm dầu.

Nguyên nhân: Khả năng bôi trơn, làm mát của nhũ tương kém nên ma sát giữa bề mặt vật liệu và bộ phận máy CNC tăng. Từ đó khiến cho thiết bị thực hiện không chính xác dẫn đến sản phẩm sau gia công xấu, mất thẩm mỹ. 

Bề mặt gia công mất thẩm mỹ

Nguyên nhân: Khả năng bôi trơn, làm mát của nhũ tương kém nên ma sát giữa bề mặt vật liệu và bộ phận máy CNC tăng. Từ đó khiến cho thiết bị thực hiện không chính xác dẫn đến sản phẩm sau gia công xấu, mất thẩm mỹ.

Cách khắc phục: Sử dụng dầu cắt gọt kim loại chất lượng, chứa chất tẩy rửa cao có khả năng bôi trơn và làm mát tốt

Dụng cụ gia công kém bền

Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng dầu cắt gọt kim loại, hàm lượng axit tăng lên khiến cho dụng cụ gia công bị mài mòn. Bên cạnh đó, khả năng làm mát của sản phẩm kém cũng gây ra tình trạng trên. 

Cách khắc phục: 

  • Lựa chọn dầu cắt gọt kim loại chứa hàm lượng chất tẩy rửa và kiềm cao để trung hòa lượng axit tăng lên trong quá trình gia công. 
  • Điều chỉnh lại tỷ lệ dầu – nước theo đúng quy chuẩn.

Lời kết

Vậy là chúng tôi vừa hoàn thành xong bài viết cách xử lý các vấn đề thường gặp ở dầu cắt gọt kim loại. Hy vọng những thông tin trên có ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin quý khách vui lòng liên hệ tới hotline: 028 3551 3579

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765