Những lỗi băng tải thường gặp và biện pháp khắc phục

Home » Case Study » Những lỗi băng tải thường gặp và biện pháp khắc phục

Hệ thống băng tải là một bộ phận thiết yếu trong những ngành công nghiệp sản xuất, chế biến hiện nay. Nó mang đến nhiều lợi ích thiết thực cả về năng suất lẫn kinh tế cho các công ty. Do đó khi hệ thống gặp phải bất kì trục trặc gì đều sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ và làm gián đoạn quá trình vận hành. Để tránh khỏi điều đó, hãy tham khảo ngày bài viết về những lỗi băng tải thường thấy cùng biện pháp khắc phục dưới đây của chúng tôi. 

Lỗi băng tải bị lệch

Đây là lỗi băng tải khá phổ biến nhưng cũng dễ dàng xử lý nhanh gọn. Cụ thể thì phần đầu và phần cuối băng tải bị lệch theo hai hướng khác nhau. Trường hợp này rất hay xảy ra ở những khung băng tải có dạng hình bình hành, hai con lăn không tạo góc 90 độ với thành băng tải. Thêm vào đó, khi thiết kế hoặc lắp đặt các kỹ sư hay công nhân chưa kiểm tra kỹ góc vuông của rulo chủ động. 

lỗi băng tải

Biện pháp khắc phục: Kiểm tra hệ thống băng tải có vuông vắn không bằng cách đo kích thước các góc đối diện và kết quả trả về phải bằng nhau. Tiếp đến, hãy đo độ vuông góc giữa con lăn chủ động, bị động với thành băng tải rồi căn chỉnh lại nếu cần thiết. 

Con lăn băng tải bám bụi bẩn

Trong quá trình hoạt động, bụi bẩn và mảnh vụn bị gạt lại dễ dàng tích tụ, bám dính vào các con lăn của băng tải. Nếu bạn vệ sinh không kỹ càng có thể tạo ra phần nhấp nhô lên trên bộ phận này. Từ đó khiến cho băng tải chạy lệch sang một bên. 

Biện pháp khắc phục: Thường xuyên kiểm tra, làm sạch con lăn băng tải. 

Tải trọng phân bố không đều

Đây là một trong những lỗi băng tải thường gặp nhất mà bạn cần lưu ý. Nguyên nhân có thể do máng cấp liệu bị lệch, robot tự động đặt vật sai vị trí hoặc công nhân thao tác không đúng khiến tải trọng phân bố không đồng đều trên bề mặt dây đai. 

Biện pháp khắc phục: Điều chỉnh máng cấp liệu, thao tác nhân công hay lập trình lại máy móc. 

Băng tải cắt chưa thẳng

Băng tải và các mối nối chưa được cắt thẳng hàng có thể làm rối loạn quá trình sản xuất. Bạn nên tiến hành kiểm tra bằng cách đặt thước đo vào hai bên thành băng tải tại vị trí mối nối. Nếu chúng thẳng nhau thì đạt yêu cầu.

Cách khắc phục khi xảy ra sự cố: Liên hệ với nhà cung cấp để sửa chữa.

Sự cố trượt băng tải

Trong quá trình hoạt động lâu dài lực dây băng tải bị mất cân bằng do ròng rọc đầu băng tải bị mòn hoặc hư hại dẫn đến sự cố dây băng tải bị trượt. Điều này dẫn đến hệ thống hoạt động thiếu cân bằng và chính xác, khiến dây đai bị căng quá mức và tạo ra những tiếng ồn rất lớn. 

Biện pháp khắc phục: Thường xuyên kiểm tra hệ thống băng tải, nhanh chóng thay thế và khắc phục những chi tiết bị mòn hoặc hư hỏng.

Động cơ không kéo được băng tải

Động cơ không kéo nổi băng tải trong quá trình hoạt động đến từ rất nhiều nguyên nhân, có thể kể đến như: 

  • Cấp trên băng tải quá nhiều
  • Đổ sai dầu trong khớp nối thuỷ lực 
  • Đấu sai dây động cơ
  • Kẹt băng tải hoặc máng đổ liệu

Biện pháp khắc phục: Tuỳ vào nguyên nhân mà ta có những biện pháp khắc phục riêng như:

  • Giảm liệu có trên băng tải 
  • Thay đúng loại dầu theo khuyến nghị của nhà sản xuất
  • Đấu lại dây động cơ, kiểm tra độ ổn định của động cơ
  • Khắc phục nơi gây kẹt băng tải hoặc máng 

Sự cố rách băng tải

Khi vận chuyển những sản phẩm sắc nhọn hoặc than đá có thể gây thủng, nghiêm trọng hơn sẽ dẫn đến rách và hư hại hệ thống băng tải. Đối với những hệ thống hoạt động lâu dài, băng đai bị mài mòn rất dễ rách nếu có vật nhọt tác động

lỗi băng tải bị rách

Biện pháp khắc phục: Sử dụng keo dán băng tải để thực hiện vá các vết rách hoặc thủng. Bạn có thể lựa chọn những dòng sản phẩm keo dán chất lượng cao, chống mài mòn, khô nhanh chóng cải thiện thời gian và chi phí sửa chữa

Bạn có thể tham khảo dòng keo dán băng tải Rflex 15565 đến từ nhà sản xuất Devcon – thương hiệu keo công nghiệp hàng đầu nước Mỹ đang được Multichem phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về các lỗi băng tải thường gặp cùng cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích thật nhiều cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc hay cần hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ tới tư vấn viên của chúng tôi qua hotline: 028 3551 3579.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765