Phân biệt dầu thủy lực và nhớt động cơ – Hiểu sao cho đúng?

Home » Case Study » Phân biệt dầu thủy lực và nhớt động cơ – Hiểu sao cho đúng?

Dầu thủy lực và nhớt động cơ đều là những chất bôi, giảm ma sát chi tiết máy phổ biến trong sản xuất công nghiệp. Vì sở hữu quá nhiều điểm chung về công năng lẫn kết cấu nên chúng đã khiến cho không ít khách nhầm lẫn khi sử dụng. Vậy hai loại dầu này có gì khác biệt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết đến bạn. 

Tìm hiểu khái niệm

Trước khi đi vào phân tích các đặc điểm chính, chúng ta cùng tìm hiểu sơ qua về khái niệm dầu thủy lực và nhớt động cơ là gì nhé!

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực hay Nhớt 10 là loại dầu chuyên dụng dành cho các hệ thống thủy lực. Chúng được pha chế theo công nghệ độc đáo từ dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia đặc biệt nhằm truyền tải năng lượng cho động cơ làm việc. Ngoài ra, sản phẩm còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời khác như bôi trơn, giảm ma sát, làm mát, chống ăn mòn, chống oxy hóa, chống gỉ sét,… để máy móc luôn được vận hành trơn tru, tăng năng suất cùng tuổi thọ lâu dài.  

Nhớt động cơ là gì?

Nhớt động cơ là hợp chất pha trộn giữa dầu gốc khoáng hoặc gốc tổng hợp cùng với hệ phụ gia cần thiết. Sản phẩm mang đến nhiều tính năng tương tự như dầu thủy lực, bao gồm: bôi trơn, làm mát, giảm ma sát, chống mòn, chống oxy hóa,… 

Điểm khác biệt giữa dầu thủy lực và nhớt động cơ

Nếu chỉ đọc sơ qua khái niệm thì bạn rất khó phân biệt được đâu là dầu thủy lực hay nhớt động cơ. Điểm mấu chốt của vấn đề sẽ nằm ở các đặc điểm sau:  

Chức năng chính

Dầu thủy lực thường được ứng dụng chính cho việc truyền tải áp suất và năng lượng. Còn nhớt động cơ thì dùng để bôi trơn, làm giảm ma sát các bộ phận lẫn chi tiết máy. 

Chất phụ gia 

Dầu thủy lực và nhớt động cơ đều sở hữu hệ phụ gia rất đa năng. Những thành phần chính giống nhau sẽ bao gồm:

  • Chất chống mài mòn, ăn mòn: giảm ma sát bề mặt cho các chi tiết, bộ phận của máy móc. 
  • Chất chống oxy hóa: kéo dài thời gian sử dụng dầu nhớt và tăng tuổi thọ máy móc.
  • Chất chống đông: bảo vệ máy móc khi phải làm việc dưới điều kiện nhiệt độ thấp. 
  • Chất chống gỉ sét: tránh hư hại, han gỉ các chi tiết máy trong quá trình vận hành. 

Điểm khác biệt về hệ phụ gia của dầu thủy lực và nhớt động cơ:

  • Một số loại nhớt động cơ có chứa chất phụ gia chống ô nhiễm. Xác định độ nhớt bằng chỉ số SAE hay API.
  • Dầu thủy lực: Không chứa chất phụ gia chống ô nhiễm. Thậm chí loại chất này còn có thể gây hại cho một số ứng dụng thủy lực. Xác định độ nhớt bằng chỉ số ISO.  

Phạm vi sử dụng

Dầu thủy lực được ứng dụng phổ biến cho các hệ thống thủy lực của nhà máy, xí nghiệp sản xuất công/nông nghiệp. Ngoài ra, nó cũng rất cần thiết trong những thiết bị có hệ thống truyền lực như piston, xilanh bơm, bánh răng, máy ép, cán, máy cắt, máy cẩu, cần trục, xe chuyên dụng ngành xây dựng,…Còn phạm vi sử dụng của nhớt động cơ sẽ rộng rãi hơn vì sở hữu đặc tính chính là bôi trơn. 

Dùng dầu thủy lực thay thế cho nhớt động cơ có được không?

Độ nhớt là yếu tố chính quyết định tới ngưỡng nhiệt mà hệ thống thủy lực có thể hoạt động an toàn. Như vậy, nếu bạn sử dụng một sản phẩm nào đó mang chỉ số độ nhớt quá cao hoặc quá thấp so với điều kiện cho phép thì sẽ không đảm bảo được hiệu quả bôi trơn cần thiết.  

Dầu thủy lực và nhớt động cơ sử dụng mỗi loại thang đo riêng biệt để tính chỉ số độ nhớt. Do đó, việc có nên dùng hai sản phẩm thay thế cho nhau hay không sẽ cần phải cân nhắc thật kỹ.   

Hơn nữa, các thành phần chất tẩy rửa hay chất phân tán chứa trong nhớt động cơ có thể gây ra hiện tượng tạo nhũ tương thay vì tách nước như khi dùng dầu thủy lực. Điều này sẽ làm giảm độ nhớt cùng khả năng lọc của thiết bị. Từ đó dẫn đến nguy cơ ăn mòn và xâm thực cho hệ thống thủy lực. 

Lời kết

Trên đây là những thông tin chung về dầu thủy lực và nhớt động cơ. Hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn phân biệt được chúng một cách dễ dàng hơn. Nếu còn điều gì cần Multichem tư vấn hay đặt mua sản phẩm chất bôi trơn công nghiệp, quý khách hàng vui lòng liên hệ qua hotline: 028 3551 3579.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765