Phun cát là gì? Phân loại, nguyên lý hoạt động và lợi ích

Home » Case Study » Phun cát là gì? Phân loại, nguyên lý hoạt động và lợi ích

Trước đây, người ta thường xử lý bề mặt vật liệu bằng những phương pháp truyền thống như đánh rỉ bằng bàn chải sắt, giấy ráp hay nhúng hóa chất,… Tuy dễ dàng áp dụng nhưng lại gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người lao động. Ngày nay, nhờ sự ra đời của kỹ thuật phun cát đã giúp giải quyết triệt để các vấn đề trên. Vậy phun cát là gì? Nguyên lý hoạt động, phân loại, lợi ích cụ thể ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây.

Phun cát là gì?

Phun cát hay phun hạt mài là công nghệ làm sạch bề mặt kim loại hiện đại. Nó sẽ giúp đánh bóng hoặc tạo nhám cho chất liệu bằng cách phun các hạt cát với tốc độ cao lên bề mặt vật phẩm. Phương pháp này mang lại hiệu quả vượt trội, lâu dài và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp với những mục đích sau:

 • Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn, phủ hay mạ.
 • Loại bỏ cát, sơn và rỉ sét khỏi bề mặt chế tạo.
 • Loại bỏ các bavia, gờ khỏi vật liệu nhựa, khuôn đúc.
 • Thay đổi kết cấu bề mặt, tạo nhám, làm nhẵn, đánh bóng vật liệu.
 • Tăng cường độ cứng cho những chi tiết cơ khí để kéo dài tuổi thọ.

Loại hạt mài được dùng trong phun cát sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Chúng rất phong phú về kết cầu, hình dạng và mật độ. Từ đó quyết định đến hiệu ứng bề mặt vật phẩm sau phun. 

Phun cát là gì?

Nguyên lý hoạt động 

Nguyên lý hoạt động của máy phun cát khá đơn giản và dễ hiểu. Cụ thể như sau: 

 • Sử dụng khí nén để tạo nên dòng hạt mài. 
 • Thông qua súng phun tác động trực tiếp lên bề mặt vật liệu.

Kích thước một hạt mài rất nhỏ, chỉ từ 0.3 – 1.5mm. Đây là thông số được khuyến nghị mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt có thể làm sạch bề mặt bị lõm sâu rất tốt, nhanh chóng xử lý những vết xước, bẩn và han gỉ cứng đầu mà không làm ảnh hưởng tới cấu trúc sản phẩm.

Các dạng phun cát phổ biến

Phương pháp phun cát phổ biến với 2 dạng sau:

 1. Phun cát ướt: sự kết hợp giữa khí nén, hạt mài và nước tạo nên áp lực khi phun. Ưu điểm chính là khả năng dập tắt hay giảm bụi phát sinh trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, sau đó bạn phải tiến hành sơn phủ hoặc sấy bề mặt vật liệu nhằm tránh xảy ra tình trạng rỉ sét. Ngoài ra cũng cần có kế hoạch sử dụng và thoát nước hợp lý. 
 2. Phun cát khô: chỉ sử dụng hạt mài với khí nén để làm sạch và xử lý bề mặt vật phẩm. Phương pháp này sẽ phát sinh khá nhiều bụi bặm. Do đó, bạn hãy khắc phục bằng cách sử dụng các thiết bị phun cát có tích hợp hệ thống hút lọc bụi. Nhờ vậy mà quá trình làm việc diễn ra an toàn, thân thiện hơn cho người dùng. 
Các dạng phun cát phổ biến

Lợi ích của phương pháp phun cát

Phương pháp phun cát mang lại rất nhiều lợi ích, cụ thể như sau:

 • Hiệu quả làm sạch cao, thời gian xử lý bề mặt chất liệu nhanh chóng, không tốn nhiều công sức như những phương pháp truyền thống (dùng bàn chải sắt, đĩa mài, nhúng hóa chất,…)
 • Loại bỏ sạch sẽ mọi bụi bẩn, gỉ sét, sơn cũ khỏi bề mặt chất liệu. Chuẩn bị tốt cho các quá trình sau mà không gây hại cho bề mặt kim loại nền.
 • Giúp các lớp sơn tiếp theo mịn đẹp hơn, Khả năng bám dính được nâng cao.
 • Tăng tuổi thọ và độ bền của lớp phủ bề mặt.
 • Thân thiện với môi người, an toàn, không gây ảnh hưởng sức khỏe người lao động.
 • Tiết kiệm chi phí, dễ dàng thi công, ít hoặc không phát sinh bụi. 
Lợi ích của phương pháp phun cát

Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết về khái niệm, nguyên lý hoạt động, phân loại và lợi ích của phun cát. Hy vọng những thông tin đó sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu cần tham khảo thêm nhiều nội dung khác, hãy truy cập website: https://multichem.com.vn của chúng tôi.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765