Đặc điểm và ứng dụng của sơn chống ăn mòn, rỉ sét

Home » Case Study » Đặc điểm và ứng dụng của sơn chống ăn mòn, rỉ sét

Trong các công trình, việc sử dụng sơn chống ăn mòn, rỉ sét là cực kỳ cần thiết để bảo vệ các công trình có sử dụng vật liệu sắt thép. Vậy sơn chống ăn mòn có đặc điểm gì khác với sơn thông thường? Phân loại và ứng dụng của sơn chống ăn mòn, rỉ sét này như thế nào? Cùng Multichem tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây!

Sơn chống ăn mòn là gì?

Sơn chống ăn mòn hay sơn chống rỉ sét là dòng sơn chuyên dùng có tác dụng bảo vệ bề mặt kim loại trước nhiều tác động ăn mòn từ môi trường bên ngoài.

Sơn chống ăn mòn là gì?

Đây là loại sơn có độ bám dính được đánh giá rất cao, giúp bảo vệ kết cấu của các vật liệu kim loại một cách hiệu quả. Đồng thời giữ cho bề mặt vật liệu bền bỉ theo thời gian và có độ chống chịu tốt trước các tác động từ môi trường.

Lý do cần sử dụng sơn chống rỉ

Các tác động mang lại của sơn chống rỉ rất quan trọng và cần thiết, có thể kể đến các lý do cần sử dụng sơn chống ăn mòn như:

Bảo vệ bề mặt kim loại không bị rỉ sét, ăn mòn

Nguyên nhân của hiện tượng rỉ sét đó là do kim loại bị oxy hóa. Cụ thể rỉ sét hình thành khi sắt hay kim loại tiếp xúc và phản ứng với oxy ở môi trường khi không khí ẩm hay có nước. Lúc này bề mặt kim loại hình thành các lớp vảy bong tróc có màu nâu hay nâu đỏ. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết cấu, chất lượng công trình cũng như gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp.

Như vậy việc sử dụng sơn chống ăn mòn là không thể thiếu với tác dụng chống rỉ hiệu quả cũng như loại trừ các tác nhân gây ăn mòn cho bề mặt kim loại

Tạo chân bám và tăng độ bám dính

Trước khi thi công thì bề mặt vật liệu có được làm sạch, tuy nhiên nếu được sơn lớp sơn lót ban đầu sẽ có tác dụng tạo chân bám tốt hơn. Sau đó khi thi công các bước tiếp theo, lớp sơn phủ sẽ bám dính dễ dàng, mang lại hiệu quả cao trong thi công.

Trong các khu vực có điều kiện môi trường khắc nghiệt, việc sử dụng hai lớp sơn chống rỉ là cực kì cần thiết. Bởi lẽ nếu chỉ sử dụng lớp sơn phủ, độ bám dính của màng sơn sẽ không cao và về lâu dài sẽ xảy ra hiện tượng bong tróc, trầy xước bề mặt kim loại, vật liệu. Đối với các sơn phủ không có chức năng chống ăn mòn cũng sẽ khiến bề mặt bị rỉ sét nhanh hơn từ các tác động của môi trường.

Tiết kiệm lớp sơn phủ

Khi sử dụng lớp sơn lót trước khi dùng sơn phủ, thợ sơn sẽ tiết kiệm được lượng sơn phủ nhiều hơn. Vì sơn lớp lót làm nền sẽ giúp tăng độ bám dính cho các lớp sơn thiếp theo nên không cần hao tốn quá nhiều sơn phủ lên bề mặt.

Phân loại sơn chống ăn mòn

Sơn chống rỉ, sơn chống ăn mòn có cấu tạo thành phần khá đặc biệt, được chia làm 2 loại đó là sơn 1 thành phần và sơn 2 thành phần.

  • Sơn chống rỉ 1 thành phần: loại sơn có gốc alkyd hoặc acrylic, có giá thành rẻ, dễ pha và dễ thi công. Đây là loại sơn được điều chế từ các chất hữu cơ, thân thiện với môi trường và  đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người cũng như động vật. Chức năng của sơn chống rỉ 1 thành phần bên cạnh việc tạo lớp phủ bề mặt thẩm mỹ cho công trình thì còn làm gián đoạn quá trình oxi hóa kim loại thông thường. Loại sơn này thường được sử dụng trong các công trình dân dụng và những nơi có điều kiện khí hậu bình thường.
  • Sơn chống rỉ 2 thành phần: loại sơn có gốc epoxy bao gồm sơn và chất đóng rắn. Màng sơn của loại sơn này có khả năng chống chịu và bền bỉ hơn sơn chống rỉ 1 thành phần. Giúp sơn tự định hình và kết rắn tạo lớp phủ bề mặt bám chắc trên vật liệu công trình. Đây là loại sơn đã được điều chế để tương thích nhất với các bề mặt vật liệu kim loại.n Được ứng dụng nhiều trong các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao như tàu biển, khu công nghiệp, nhà xưởng, công trình ở vùng có thời tiết khắc nghiệt.

Lưu ý khi lựa chọn sơn chống ăn mòn kim loại

Sơn chống ăn mòn, rỉ sét sẽ phát huy tối đa công năng và đạt hiệu quả bảo vệ cao nhất khi sử dụng đúng dòng sơn, đúng loại sơn thích hợp cho từng dạng công trình.  Vậy nên trước khi chọn sơn cho công trình cần đánh giá tính chất của công trình từ đó chọn ra loại sơn có tính năng phù hợp.

Ví dụ, đối với các công trình tiếp xúc nhiều với điều kiện môi trường có tác động ăn mòn, độ axit cao, nhiều dầu mỡ,… thì nên chọn loại sơn chống ăn mòn có gốc epoxy. Còn đối với các công trình ở môi trường mưa nắng tự nhiên thì chỉ cần chọn các dòng sơn chống ăn mòn phủ dầu là đủ.

Ứng dụng của sơn chống ăn mòn

Sơn chống rỉ sét, ăn mòn được ứng dụng nhiều lĩnh vực để giảm thiểu tối đa các yếu tố tạo nên sự ăn mòn. Một số ứng dụng giải pháp chống ăn mòn từ sơn phổ biến có thể kể đến như:

Phương tiện hoạt động trên biển

Tàu, thuyền là các phương tiện chịu tác động trực tiếp bởi các yếu tố gây ăn mòn đến từ nước biển, các vi sinh vật dưới biển. Vậy nên việc phun lớp chống ăn mòn cho đáy tàu hay thuyền luôn được ưu tiên hàng đầu.

Nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm

Hai đặc điểm quan trọng nhất trong các nhà máy sản xuất, đặc biệt là trong khâu sản xuất thức ăn và thực phẩm đó chính là vấn đề khử khuẩn và vệ sinh. Vậy nên việc thực hiện các bước kháng khuẩn bằng tia cực tím luôn được yêu cầu hàng đầu để đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, khi bị tác động bởi các nhân tố hóa học thì vật liệu của nhà máy có thể bị ảnh hưởng. Chính vì vậy việc sử dụng sơn chống ăn mòn được xem là giải pháp hữu hiệu để giảm tối đa tình trạng ăn mòn cho vật liệu cũng như máy móc sử dụng trong sản xuất.

Hệ thống công trình bê tông cốt thép

Một trong những nhân tố cần được bảo vệ khỏi yếu tố ăn mòn nữa là các hệ thống công trình bê tông cốt thép. Bởi lẽ bê tông và cốt thép không phải là dạng vật chất sở hữu bề mặt phẳng kín. Đây là các hợp chất kim loại dễ bị ăn mòn nhất từ axit, hóa chất, muối hòa tan có trong nước hay có trên bề mặt của vật liệu sắt thép/
Như vậy có thể thấy sơn chống ăn mòn, rỉ sét có vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Bài viết trên đây đã gửi đến bạn đọc thông tin chi tiết về đặc điểm cũng như ứng dụng của sơn chống ăn mòn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm dầu chống rỉ sét, dầu nhiệt luyện,… bạn đọc vui lòng liên hệ website multichem.com.vn hoặc liên hệ đến hotline 0283551 3579. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và phản hồi của quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765