Các sự cố băng tải thường gặp và cách gia tăng hiệu suất

Home » Case Study » Các sự cố băng tải thường gặp và cách gia tăng hiệu suất

Trong quá trình làm việc liên tục sẽ không tránh khỏi những sự cố băng tải ngoài ý muốn. Để hiểu rõ nguyên nhân và xử lý đúng cách cho từng trường hợp, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi.  

Các sự cố băng tải thường gặp và cách khắc phục

Khắc phục sự cố băng tải kịp thời, nhanh chóng sẽ giúp cho quy trình sản xuất luôn được vận hành một cách trơn tru và đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó còn đảm bảo tuổi thọ của thiết bị theo thời gian. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 sự cố băng tải thường gặp nhé.

Sự cố băng tải bị lệch

Băng tải bị lệch là một trong những sự cố cơ bản và rất hay xảy ra nếu không biết cách vận hành hợp lý. Nguyên nhân có thể là do thiếu hay lỗi kết cấu dẫn của hướng băng, máng dẫn nguyên liệu đổ lệch trọng tâm băng tải, con lăn bị lệch, rulo bết dính nguyên liệu dư thừa,…

Cách khắc phục:  Điều chỉnh lại lực căng dây băng tải, vị trí con lăn, cửa đổ máng dẫn liệu đúng khuyến nghị từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải bảo dưỡng và vệ sinh sạch sẽ thiết bị thường xuyên để loại bỏ hết mọi bụi bẩn có trên rulo.  

Sự cố băng tải không chuyển động

Nguyên nhân gây ra sự cố băng tải không chuyển động là do hết hoặc đổ dầu sai cách tại các khu vực khớp nối thuỷ lực hoặc đấu nhầm dây động cơ,… Ngoài ra cũng có thể đến từ việc hư hỏng hay chập cháy động cơ, thiết bị…

Cách khắc phục: Kiểm tra việc sử dụng dầu và điều chỉnh lại các mối đấu động cơ cho đúng kỹ thuật.   

Sự cố băng tải bị tràn vật liệu

Sự cố băng tải bị tràn vật liệu có thể gây nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất. Khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần kiểm soát số lượng vật liệu đầu vào ở mức vừa phải, tránh quá tải dễ làm tắc nghẽn hệ thống dây chuyền.  

Sự cố nghẽn băng tải

Sự cố băng tải này xảy ra khi số lượng vật liệu phía trước không được lưu thông nhanh chóng dẫn đến tình trạng ùn ứ và gây tắc nghẽn cục bộ nghiêm trọng. Từ đó có thể khiến cho toàn bộ hệ thống băng tải bị gián đoạn hay ngừng hoạt động. Thậm chí còn làm ảnh hưởng hoặc hư hại tới động cơ máy bên trong.

Cách khắc phục: Đảm bảo số lượng vật liệu phù hợp theo như khuyến cáo từ nhà sản xuất. Đặc biệt kiểm tra thường xuyên đối với những hàng hoá, sản phẩm có góc cạnh sắc nhọn nhằm tránh trường hợp chúng bị vướng, cuốn hay cứa xước dây đai băng tải. 

Sự cố rách dây đai băng tải

Dây đai băng tải có thể bị rách hỏng do các vật liệu sắc nhọn ma sát, đâm cứa liên tục. Sự cố này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và hiệu quả làm việc nếu như không được phát hiện kịp thời. Bên cạnh đó còn mất nhiều thời gian, chi phí sửa chữa.

Cách khắc phục: Đảm bảo vật liệu không làm hư hại tới dây đai trong quá trình vận hành máy móc, thiết bị. Bạn cũng có thể đổi sang loại dây đai băng tải khác chắc chắn và chất  lượng hơn.

Làm thế nào để gia tăng hiệu suất băng tải?

Bạn có thể gia tăng hiệu suất cho hệ thống băng tải khi áp dụng một số cách dưới đây:

  • Lựa chọn các vật liệu an toàn từ thép, nhôm định hình, vật liệu tĩnh điện,… để tiết kiệm điện năng tiêu thụ và duy trì độ bền của băng tải.
  • Lựa chọn kích thước băng tải phù hợp theo nhu cầu sản xuất nhưng không vượt mức tối đa cho phép.
  • Cài đặt tốc độ quay hợp lý là khoảng 2  – 20 m/phút khi vận chuyển sản phẩm, hàng hoá. Thay đổi linh hoạt tùy theo mục đích hay trọng lượng của vật liệu.
  • Lựa chọn và lắp đặt hệ thống băng tải phù hợp với doanh nghiệp.

Lời kết

Trên đây là bài viết chi tiết về các sự cố băng tải thường gặp trong quá trình sử dụng. Qua  những thông tin đã cung cấp, hy vọng bạn đã tìm ra được cách giải quyết tốt nhất để không ảnh hưởng đến sự vận hành của doanh nghiệp. Nếu còn điều gì cần chúng tôi  tư vấn thêm, xin vui lòng liên hệ qua hotline: 028 3551 3579.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765