Tìm hiểu chi tiết về hóa chất chống ăn mòn kim loại

Home » Case Study » Tìm hiểu chi tiết về hóa chất chống ăn mòn kim loại

Hóa chất chống ăn mòn kim loại là biện pháp được sử dụng để bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi bị oxy hóa và ăn mòn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm hóa chất chống ăn mòn kim loại, phân loại cũng như cách loại hóa chất này hoạt động. Cùng MultiChem tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây.

Thế nào là hóa chất chống ăn mòn kim loại?

Hóa chất chống ăn mòn kim loại là các hợp chất được sử dụng để ngăn chặn hoặc giảm thiểu quá trình oxy hóa của kim loại, khi tiếp xúc với môi trường ăn mòn như nước, axit, kiềm, muối hay khí.

Thế nào là hóa chất chống ăn mòn kim loại?

Các hóa chất này thường được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp để bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn, giảm thiểu tổn thất vật liệu, tăng tuổi thọ của các thiết bị và giảm chi phí bảo trì.

Hóa chất chống ăn mòn kim loại có những loại nào?

Phân loại theo cơ chế hấp thụ

Căn cứ theo cơ chế hấp thụ, hóa chất chống ăn mòn kim loại có thể chia làm 3 loại là catốt, anốt hoặc hỗn hợp, tùy theo ảnh hưởng của chúng.

 • Chất chống ăn mòn anot: tạo ra cơ chế dịch chuyển anot, đưa bề mặt kim loại bị ăn mòn đến khu vực bị động. Hóa chất này sản sinh ra lớp vỏ oxit xung quanh bề mặt vật liệu, giúp ngăn cách kim loại tiếp xúc với không khí và môi trường; từ đó có khả năng hạn chế ăn mòn.
 • Chất chống ăn mòn catot: khác với việc tạo màng ngăn như anot thì hóa chất chống ăn mòn catot sẽ hạn chế ăn mòn bằng cách làm giảm tốc độ phản ứng catot. Khi đó có thể chống lại sự khuếch tán từ môi trường chất khử tới vật liệu kim loại.
 • Chất chống ăn mòn hỗn hợp:  hóa chất này có tác dụng làm hạn chế các phản ứng anot và catot, được sử dụng để phục vụ cho công việc xử lý nước cứng trong sinh hoạt.

Phân loại theo tính chất hóa học

 • Chất chống ăn mòn vô cơ: đa số hóa chất này có dạng muối tinh thể, ví dụ như natri cromat, phosphat, molybdate,…
 • Chất chống ăn mòn hữu cơ: hóa chất này có khả năng chống ăn mòn thông qua khả năng sản sinh màng kỵ nước ở trên về mặt vật liệu.

Phân loại theo kết tủa/ bay hơi

 • Hóa chất chống ăn mòn dạng kết tủa: hóa chất tạo ra các kết tủa, từ đó hình thành nên màng bảo vệ. Màng bảo vệ này có cơ chế hoạt động khá tốt, có khả năng chống lại cả anot và catot.
 • Hóa chất chống ăn mòn dạng bay hơi: dạng hợp chất này di chuyển trong điều kiện môi trường kín tới vị trí kim loại bị ăn mòn nhờ tính chất bay hơi.

Cách hoạt động của hóa chất chống ăn mòn kim loại

Hóa chất chống ăn mòn kim loại hoạt động bằng cách tạo ra lớp màng chắn trên bề mặt kim loại, ngăn chặn quá trình oxy hóa và ăn mòn.

Đối với hóa chất kiềm, quá trình này xảy ra do tính kiềm của các hợp chất này, khiến cho chúng có khả năng tạo ra một lớp phủ kiềm trên bề mặt kim loại, giúp bảo vệ khỏi sự oxy hóa và ăn mòn.

Đối với hóa chất axit, quá trình tạo lớp phủ bảo vệ diễn ra do tính axit của các hợp chất này, giúp tạo ra một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt kim loại.

Trong khi đó, các hợp chất chống ăn mòn hữu cơ hoạt động bằng cách kết hợp với bề mặt kim loại để tạo ra một lớp phủ bảo vệ khỏi sự oxy hóa và ăn mòn, do vậy chúng rất hiệu quả trong việc bảo vệ các bề mặt kim loại.

Lợi ích của việc sử dụng hóa chất chống ăn mòn kim loại

 • Bảo vệ kim loại: Việc sử dụng hóa chất chống ăn mòn kim loại giúp bảo vệ các bề mặt kim loại khỏi sự ăn mòn và oxy hóa, kéo dài tuổi thọ của chúng và giảm chi phí bảo trì.
 • Tăng độ bền của vật liệu: Việc sử dụng hóa chất chống ăn mòn kim loại cũng có thể tăng độ bền của các vật liệu kim loại, giúp chúng chống lại các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm và các chất hóa học.
 • Giảm chi phí sửa chữa: Bằng cách sử dụng hóa chất chống ăn mòn kim loại để bảo vệ các bề mặt kim loại, các thiết bị và máy móc sẽ ít bị hỏng hóc và đòi hỏi ít chi phí sửa chữa sau này.
 • Đảm bảo an toàn: Việc sử dụng hóa chất chống ăn mòn kim loại giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và môi trường xung quanh, khi ngăn chặn sự phát tán các chất hóa học độc hại vào môi trường.
 • Tăng hiệu suất sản xuất: Với việc sử dụng hóa chất chống ăn mòn kim loại để bảo vệ các thiết bị và máy móc, thời gian hoạt động của chúng sẽ kéo dài hơn, giúp tăng hiệu suất sản xuất.

Như vậy, bài viết trên đây Multichem đã gửi đến bạn đọc các thông tin chi tiết về khái niệm, phân loại, cách hoạt động cũng như lợi ích của hóa chất chống ăn mòn kim loại. Nếu quan tâm đến các sản phẩm dầu nhiệt luyện, dầu chống rỉ sét,… bạn đọc vui lòng liên hệ website multichem.com.vn hoặc liên hệ đến hotline 0283551 3579. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và phản hồi của quý khách hàng quan tâm đến sản phẩm.

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765