Xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt và một số lưu ý hữu ích

Home » Case Study » Xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt và một số lưu ý hữu ích

Sau một thời gian hoạt động và tiếp xúc với nước, tháp giải nhiệt sẽ xảy ra hiện tượng đóng cáu cặn trên bề mặt của thiết bị. Điều này sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn đường ống, giảm hiệu suất làm việc của tháp giải nhiệt từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động vận hành của doanh nghiệp. Bài viết sau đây, Multichem xin chia sẻ một số vấn đề về xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt.

Nguyên nhân gây cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt

Trong quá trình làm việc, nước cấp chứa nhiều chất bicarbonat hoặc muối cacbonat thuộc ion Mg2+ và ion Ca2+ sinh ra cáu cặn cacbonat. Ở nhiệt độ cao, các chất này sẽ nhanh chóng tạo thành kết tủa bám xung quanh bề mặt làm việc của thiết bị hoặc đường ống. 

Ngoài ra, cáu cặn xuất hiện trong tháp giải nhiệt còn do nguyên nhân nước cấp chứa các thành phần làm cứng chưa được xử lý…

Trên thực tế, tháp giải nhiệt còn có thể xuất hiện cáu cặn khác như bùn, vôi, gỉ sét kim loại, silica … Chính vì thế, nhân viên vận hành cần xác định loại tạp chất và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Thông số nước cấp cho hệ thống tháp giải nhiệt 

Nước cấp đạt chuẩn chính là yếu tố quan trọng, giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa tình trạng cáu cặn trong tháp giải nhiệt. Một vài thông số quan trọng mà bạn cần lưu ý khi kiểm tra trước khi vận hành:

 • Chỉ số TDS – Độ dẫn điện:  Độ tinh khiết của nước được đánh giá qua hai chỉ số TDS và độ dẫn điện. Nếu độ dẫn điện và tổng chất hòa tan cao chứng tỏ nước chứa nhiều tạp chất kim loại rất dễ sinh cáu cặn trong quá trình làm việc.
 • Cân bằng độ pH có trong nước giúp bảo vệ các thiết bị có trong hệ thống. Trong môi trường Axit, sự hình thành cáu cặn sẽ được giảm thiểu tối đa.
 • Độ cứng của nước cấp phụ thuộc vào lượng canxi và magie có trong nước. Nước càng cứng càng ảnh hưởng đến việc hình thành cáu cặn trong tháp giải nhiệt.
 • Chỉ số bão hoà nước(LSI) ổn định trong mức 0 – 1,0 
SANYO DIGITAL CAMERA

Phương Pháp xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt

Sau đây là những phương pháp xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt được ứng dụng phổ biến hiện nay

Sử dụng thiết bị chống cáu cặn TWT

Máy TWT là thiết bị xử lý cáu cặn  trong tháp giải nhiệt bằng phương pháp điện tử. Nước được dẫn truyền đến đường ống được quấn quanh bởi một cuộn dây.  Tại đây, nguồn điện sẽ liên tục thay đổi tần số, biên độ và cực tính khiến dòng nước đi qua bị ức chế và làm mất khả năng bám dính của các tạp chất có trong nước đồng thời làm tan khối cáu cặn cũ.

Thiết bị TWT được sử dụng phổ biến trong các hệ thống như: Lọc hóa dầu, hệ thống cấp nước một lần, hệ thống HVAC, lò hơi, thiết bị làm lạnh công nghiệp…

Ưu điểm: 

 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp
 • Khử cáu cặn bám trên bề mặt thiết bị hiệu quả
 • Ngăn ngừa và giảm thiểu cáu cặn trở lại 
 • Phù hợp với nhiều hệ thống trong nhà máy
 • Thân thiện với môi trường

Sử dụng hóa chất xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt 

Ngoài phương pháp sử dụng thiết bị điện tử, xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt bằng hoá chất khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Các loại hoá chất này có khả năng loại bỏ các ion khoáng chất, các tạp chất và các vi sinh vật có trong nước. 

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất và đảm bảo an toàn cho tháp giải nhiệt bạn cần tuân theo quy trình xử lý cáu cặn bằng chất hoá học. Quy trình này cơ bản gồm ba bước: 

 • Tẩy cáu cặn
 • Ức chế cáu cặn và ăn mòn trong nước cấp
 • Diệt vi sinh vật 

Một số phương pháp khác

Để tránh tắc nghẽn đường ống và cáu cặn bám trên thành thiết bị, người vận hành còn có thể sử dụng một số cách sau:

 • Xử lý nước cấp bằng cách khử kiềm, đẩy nhanh quá trình trao đổi ion, làm mềm nước… để loại bỏ các tạp chất gây cáu cặn trong nước
 • Giảm độ pH trong nước xuống mức tối đa (pH < 7)
 • Xã đáy định kỳ để giới hạn nồng độ chất khoáng gây cáu cặn.

Trên đây là một số phương pháp xử lý cáu cặn trong tháp giải nhiệt, mong rằng bạn đã tìm cho mình được giải pháp phù hợp cho hệ thống của xí nghiệp. Nếu như bạn cần tư vấn về giải pháp xử lý tháp giải nhiệt, liên hệ ngay qua form dưới đây, chúng tôi sẽ liên hệ sớm nhất.

Yêu cầu tư vấn và báo giá đến Multichem

[contact-form-7 id=”3769″ title=”Yêu cầu tư vấn sản phẩm”]

Tin liên quan
slay (1)
slay
sua-chua-kim-loại-la-gi
Bài viết mới
Tìm hiểu về sơn epoxy chống ăn mòn hóa chất
Cách chọn sơn Epoxy phủ gốm chất lượng
dau-toi-thep-la-gi-cach-lua-chon-ra-sao4
Tìm hiểu về các cách thức tôi cứng kim loại
danh-gia-san-pham-devcon-brushable-ceramic-blue-11765
Ưu điểm của Devcon Brushable Ceramic Blue 11765